Mùa hè Mộc Châu có đặc sản gì?

Mùa hè Mộc Châu không chỉ có khí hậu dịu mát, không khí trong lành mà ở đây còn có những đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất cao nguyên này. Cùng tìm hiểu xem đó là những đặc sản gì nhé.

Sữa chua Mộc Châu

Mùa hè Mộc Châu không chỉ có khí hậu dịu mát, không khí trong lành mà ở đây còn có những đặc sản mà bạn không thể bỏ qua đó nhé.

Nhắc đến mùa hè Mộc Châu không thể không nhắc đến đặc sản sữa Mộc Châu rồi. Không chỉ được thưởng thức cốc sữa tươi nóng Mộc Châu vẫn còn nguyên bơ béo, ngậy, thơm vô cùng, khác hẳn với những loại sữa đã qua xử lý khác, bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn khác từ sữa như: Sữa chua nguyên bơ, sữa chua nếp cẩm, sữa chua caramen, sữa chua dâu tây, sữa chua bí đỏ, sữa chua nha đam…hay các loại sữa uống khác với các vị: dâu tây, bơ, dứa, nho, chanh dây, trà xanh, việt quất,…

Với lợi thế sẵn có từ nguồn sữa tươi, những sản phẩm sữa Mộc Châu không hề pha thêm nước hay sữa bột đâu nhé. Chẳng phải vì thế mà sữa chua Mộc Châu luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu được nhiều du khách yêu thích khi nhắc đến đặc sản Mộc Châu.

Giá các loại sữa chua dao động từ 80 – 100k/thùng loại 12 hũ, 90 – 120k/thùng loại 15 hũ.

Hoa quả Mộc Châu

Mùa hè Mộc Châu chính là thiên đường của rất nhiều loại rau, củ, quả. Nếu đã đến đây rồi thì bạn đừng quên cho bản thân thong dong vào những vườn mận, bơ, chanh leo…để được thưởng thức những loại trái câu vẫn còn tươi nguyên này nhé.

Mận Mộc Châu

Mùa hè Mộc Châu không chỉ có khí hậu dịu mát, không khí trong lành mà ở đây còn có những đặc sản mà bạn không thể bỏ qua đó nhé.

Vào những ngày đầu hè giá có thể lên đến từ 130 – 160k/kg. Có thể lúc này mận chưa thực sự ngon nhưng chính vị chua, một chút ngọt đặc trưng vẫn khiến du khách phải mê tít. Vào chính vụ, bạn có thể tham quan các vườn mận lớn và đặc biệt là được hái bao nhiều tùy ý đó.

Dâu tây Mộc Châu

Dâu tây Mộc Châu cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau và phần lớn dâu Mộc Châu được cung cấp cho khách du du lịch. Đặc biệt, dâu ở đây không phun thuốc trừ sâu bệnh nhiều nên dâu được trồng hết sức cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu chọn giống, làm đất cho đến lên luống, tất cả đều đảm bảo vệ sinh để cho quả dâu tươi, ngon, sạch nhất.

Mùa hè Mộc Châu có Đào mèo

Mùa hè Mộc Châu không chỉ có khí hậu dịu mát, không khí trong lành mà ở đây còn có những đặc sản mà bạn không thể bỏ qua đó nhé.

Đào mèo là loại quả chín muộn, có thể nói là loại đào chín muộn nhất trong tất cả các loại đào ở Mộc Châu. Nếu để ý, dọc theo tuyến đường quốc lộ 6 từ huyện Vân Hồ bạn sẽ thấy người H’Mông gieo trồng rất nhiều loại đào này.

Đào mèo có vị hơi chua, ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, hạt đào màu đỏ… Thử đứng dưới gốc đào đưa giọ lên ngắt từng quả đào xuống, lau qua lớp lông cắn một miếng thấy giòn tan, ngọt mát và đặc biệt mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của đào mèo.

Mùa hè Mộc Châu có Bơ

Bơ Mộc Châu bắt đầu chín từ cuối tháng 7 và đến tháng 9 mới kết thúc. Tuy nhiên, mấy năm nay loại quả này đã tăng lên diện tích và cả sản lượng, do đó, mùa thu hoạch cũng bắt đầu và kết thúc sớm hơn trước đây.

Bơ Mộc Châu không bị sượng hay nhiều sơ, bơ có thịt mềm và rất mịn.Chính bởi vậy, bơ có thể ăn tại vườn, thêm một chút sữa nữa thì càng ngon.

Hiện tại Mộc Châu có 100ha trồng bơ là một trong những vùng trồng bơ lớn nhất cả nước. Các vùng trồng bơ tập trung ở Đông Sang, Mường Sang, Tân Lập, Chiềng Hắc, Phiêng Luông, Tà Lại, Nà Mường và Hua Păng.

Mùa hè Mộc Châu có Chanh leo

Mùa hè Mộc Châu không chỉ có khí hậu dịu mát, không khí trong lành mà ở đây còn có những đặc sản mà bạn không thể bỏ qua đó nhé.

Tuy là giống mới nhưng vào những ngày hè những vườn chenh leo xanh mướt cũng hấp dẫn rất nhiều du khách. Loại chanh này có đặc điểm vỏ vàng, quả to tròn, khi chín phần mật chanh ở bên ăn có vị ngọt thơm. Lấy dao cắt phần núm quả phía trên và có thể xúc ăn trực tiếp luôn đó nhé.

Nhờ có vị ngọt khác biệt, năng suất lại cao nên các nhà vườn ở Mộc Châu có thể thu lãi tới 300-500 triệu/ha.

Mùa hè Mộc Châu có mật ong rừng

Tháng 4 trở đi là lúc ong rừng cho nhiều mật, người dân ở các bản làng gần các khu rừng lúc này bắt đầu đi lấy mật ong rừng. Mật ong ở đây thường có vị hơi chua , ngọt sắc nhưng không hề khó và gắt đâu nhé.

Ong ruồi và ong khoái chính là 2 loại ong phổ biến ở Mộc Châu, nó thường làm tổ trên cây và hốc đá. Ong ruồi thường rất hiền nhưng lại không cho mật nhiều, còn ong khoái tuy hung dữ hơn nhưng mỗi lần bắt có thể thu đến hàng chục kg mật.

Trên đây là một số đặc sản mùa hè Mộc Châu, bạn đã yên tâm đến Mộc Châu vào mùa hè rồi chứ, có rất nhiều đặc sản, món ăn thơm ngon đang chờ bạn rồi.

Nếu bạn có dịp tới cao nguyên Mộc Châu thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.

Nhà hàng Xuân Bắc 181 Mộc Châu 

  • Địa chỉ :QL6, TTNT Mộc Châu, Sơn La
  • Phone: 0919 155 181
  • Email: info@amthucmocchau.com
  • Website: amthucmocchau.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
%d bloggers like this: