Mắc khén tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Nếu ai đã từng đặt chân đến miền Tây Bắc, được thưởng thức nền ẩm thực vô cùng phong phú nơi đây, ắt hẳn sẽ nhớ mãi không quên thứ mùi hương đặc trưng của chốn núi rừng này – Mắc khén.

Mắc khén tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Được ví là “ Linh hồn của ẩm thực Tây Bắc” – loại có một mùi thơm đặc trưng không lẫn với bất cứ một loại gia vị nào khác. Nó nồng nàn, cay cay mà chỉ cần thưởng thức những món ăn từ gia vị này thôi sẽ nhớ mãi khôn nguôi.

Chẳng ai biết hạt mắc khén có từ bao giờ, cội nguồn ở đâu hay ai là người đầu tiên phát hiện, những người đồng bào dân tộc ở đây chỉ hay rằng, từ khi họ “chôn rau cắt rốn” thì nó đã gắn bó với mình rồi.

Mắc khén tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Mắc khén là loài cây thường xanh ở độ cao từ 500 đến 1500m, phân bố khá rộng ở vùng Tây Bắc như: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.. Nó thuộc loại cây thân gỗ nhỡ cao từ 14 – 18m, thuộc họ hồi có tính dầu và hương thơm đặc trưng.

Hằng năm, cứ đến độ tháng 6 -7 dương lịch, mắc khén sẽ ra hoa ngợp cả một vùng, chỉ đợi đến đầu tháng 11 là hạt sẽ chín đều theo từng chùm trĩu quả. Quả khi thu hoạch có màu hồng nhạt, bên trong là những hạt nhỏ và đen chi chít. Do toàn thân cây được bao phủ bởi một lớp gai nên việc lấy quả mắc khén cần sự khéo léo, bà con bẻ nguyên cả chùm quả rồi đem về sử dụng.

Tương truyền hạt mắc khén ăn lúc vừa hái về mà kết hợp với món ăn là chuẩn vị nhất. Tuy nhiên, với phương thức bảo quản như ngày nay thì loại gia vị này dù để khô cũng vẫn giữ được hương vị đậm đà mà nồng nàn vốn có của nó. Khi sử dụng người ta dùng quả  đã được phơi khô đem đi rang nóng, và giã nhuyễn.

Mắc khén tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Hạt mắc khén có mùi thơm nồng, khi ăn tạo cảm giác cay tê vừa phải nơi đầu lưỡi. Những món của đồng bào Thái như: cá nướng (hay còn gọi là “Pa pỉnh tộp”), thịt gác bếp, thịt nướng, thịt hun khói… thường dùng loại gia vị này để ướp trước khi làm chín.

Hạt mắc khén từ lâu đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc, nhưng “tai nghe” mà “mắt chưa thấy”, rất ít người có cơ hội được thưởng thức thứ gia vị tuyệt hảo này. Hiện nay, đồng bào dân tộc Thái sử dụng loại gia vị này rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày, kể cả khi có khách quý đến chơi, hay ngay cả trong mâm cơm lễ Tết họ đều tẩm ướp món ăn bằng hạt mắc khén hoặc pha mới nước chấm mới thực chuẩn vị.

Mắc khén tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Chẳng phải vì thế mà người ta mới ví “Mắc khén – Linh hồn của ẩm thực Tây Bắc”, nhất là các món ăn đặc sản như: thịt nướng, thịt trâu gác bếp, cá nướng, gà nướng, thịt hun khói, hay làm nước chấm “chẳm chéo”,…

Sự xuất hiện của thứ gia vị Tây Bắc này như mở ra một trang mới cho tinh hoa ẩm thực dân tộc miền cao, mà ở đó sự dung dị của ẩm thực còn khiến người ta mê mẩn hơn những điều hoa mỹ. Ai ăn mắc khén rồi mới hiểu vì sao người dân vùng cao quý loại hạt này đến thế.

Mắc khén tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Nếu chưa ăn thử các món ăn có sử dụng hạt mắc khén, hãy một lần thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên và muốn tìm hiểu cách sử dụng loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình đó nhé.

Chúc bạn có một chuyến du lịch Mộc Châu thật vui vẻ và ý nghĩa. Tất nhiên, đừng quên đến với nhà hàng Xuân Bắc 181 để thưởng thức những món ăn chuẩn vị Tây Bắc nhé.

Nhà hàng Xuân Bắc 181 Mộc Châu 

Địa chỉ :QL6, TTNT Mộc Châu, Sơn La

Phone: 0919 155 181

Email: info@amthucmocchau.com

Website: amthucmocchau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
%d bloggers like this: